ขับประจำเดือนด้วยดอกแก้ว

ดอกแก้ว เป็นไม้ยืนต้นสูงประมาณ 5-10 เมตร เปลือกต้นสีเทา มีใบขนาดเล็ก ออกดอกเป็นพุ่มทึบ ผิวใบเป็นมันหนา สีเขียวเข้ม ใบลักษณะเป็นรูปรี ปลายแหลม ดอกมีสีขาว ออกรวมกันช่อเล็ก ๆ มีผลเป็นรูปกลมรี ปลายผลกลม นิยมขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งมากกว่าการขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ขึ้นได้ดีในดินร่วน

ดอกแก้วจะมีกลิ่นหอมอ่อน จึงนิยมปลูกไว้เป็นไม้ประดับตามบ้านเรือนตามทางเดินหรือตามวัดวาอาราม เพื่อให้ได้บรรยากาศที่เงียบสงบ นิยมนำส่วนที่เป็นใบสดมาทำเป็นยาสมุนไพร ใช้บำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี

สรรพคุณทางสมุนไพร

  • ใบ : มีสรรพคุณช่วยขับลมในร่างกาย บำรุงธาตุ ขับประจำเดือน แก้จุกเสียดแน่นท้อง
  • ราก : นำมาผสมกับเหล้าขาว ตำหรือปั่นกับเครื่องปั่นให้ละเอียด คั้นเอาส่วนที่เป็นน้ำ ทาตามผิวหนังเพื่อแก้อาการคัน พอกบริเวณแผลที่โดนแมลงสัตว์กัดต่อย มีสรรพคุณช่วยดูดพิษออกจากบาดแผล ลดอาการคัน ใช้พอกฝีเพื่อดูดหนอง และทำให้ฝีแห้งเร็วขึ้น

ยาขับประจำเดือน

ใช้ใบแก้ว โดยเลือกเอาใบที่สมบูรณ์เต็มที่ นำไปตากแดดให้แห้ง บดหรือปั่นด้วยเครื่องปั่นให้เป็นผงละเอียด เวลาใช้ ใช้เพียงปริมาณเล็กน้อย ผสมกับน้ำร้อน ใช้ดื่ม มีสรรพคุณช่วยขับประจำเดือนที่คั่งค้าง ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง ช่วยบำรุงร่างกาย วิธีดื่ม ควรจะจิบทีละเล็กน้อยแล้วทิ้งระยะ 10-15 นาที ทำเรื่อย ๆ จนหมด เพราะดอกแก้วจะมีรสร้อนและเผ็ดขม จะได้ไม่ทำให้ร่างกายเกิดอาการแพ้ และผลข้างเคียง เวลาใช้สมุนไพรถ้ารู้สึกถึงอาการผิดปรกติ ให้หยุดใช้ทันที

ชื่อ : ดอกแก้ว (Orange jasmine)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Murraya Paniculata (L.) Jack
วงศ์ : Rutaceae