น้ำจิ้มหลากหลายประเภท

ซอสมะเขือเทศ มีระดับความเข้มข้นที่ต่างกัน ถ้าเหลวเรียกซอสมะเขือเทศธรรมดา (Tomato sauce) แบบข้นเรียก Tomato paste หรือซอสมะเขือเทศเข้มข้น ส่วน Ketchup เป็นซอสมะเขือเทศปรุงรส เลือกซื้อที่มีเปอร์เซ็นต์ของมะเขือเทศมาก จะได้รสเปรี้ยวหวานของมะเขือเทศเข้มข้น

ซอสพริก ซอสสีส้มแดง มีรสเผ็ดเปรี้ยวเค็ม ใช้เป็นน้ำจิ้มแก้เลี่ยนกับอาหารทอดต่างๆ และยังนำไปผสมเป็นเครื่องปรุงให้กับน้ำจิ้ม เช่น น้ำจิ้มสุกี้ น้ำจิ้มเตาหมูกระทะเกาหลี น้ำจิ้มหอยทอด เป็นต้น ซอสพริกมีทั้งเผ็ดมาก เผ็ดกลาง และเผ็ดน้อย เลือกที่บรรจุในขวดแก้วใส ซอสมีสีส้มแดง ไม่ดำคล้ำ และดูข้างขวดให้มีเปอร์เซ็นต์ของพริกและกระเทียมมาก

ฮ่อยซินซอส ทำจากเต้าหู้ยี้ผสมกับกระเทียม น้ำส้มสายชู น้ำตาล และเครื่องเทศอื่นๆ มีรสออกหวาน เนื้อข้นสีน้ำตาลแก่ ครัวจีนใต้โดยเฉพาะครัวกวางตุ้ง นิยมใช้ฮ่อยซินซอสทำน้ำจิ้มและปรุงรสอาหาร หาซื้อได้ที่เยาวราช และซูเปอร์มาร์เก็ตบางแห่ง

แบะแซ หรือ Glucose Syrup หรือ กลูโคสก้อน มีลักษณะเหนียวใส ใช้ใส่ในน้ำจิ้มเพื่อให้เหนียวข้นแบะแซได้จากการย่อยแป้งมันสำปะหลังและแป้งข้าวโพด เมื่อย่อยแล้วจะได้โมเลกุลสายเดี่ยวที่สั้นลงเกิดเป็นลักษณะใส

ถั่วลิสงหรือถั่วดิน รสมัน กลิ่นหอม นำไปคั่ว ทอด หรือปั่นด้วยเครื่องปั่นให้ละเอียด หรืออบด้วยเตาอบก็ได้ ใส่ในน้ำจิ้มหลายอย่าง ซึ่งเป็นน้ำจิ้มที่ขาดถั่วลิสงป่นไม่ได้ เช่น น้ำจิ้มตือคาโคว น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด เป็นต้น เลือกซื้อที่เยื่อหุ้มเมล็ดเป็นสีชมพู จะสดใหม่และไม่มีกลิ่นหืน เก็บในที่แห้ง อากาศถ่ายเท

เมล็ดงา มีงาดำ งาขาว และงาแดง เมล็ดงานำมาใช้ได้ทั้งดิบและคั่วสุก ประโยชน์ของเมล็ดงาในการปรุงอาหาร คือ ช่วยเพิ่มความหอม หวาน มัน กรุบกรอบ และเพิ่มเนื้อสัมผัส ใช้โรยหนน้าหรือบุบใส่ในน้ำจิ้ม เช่น น้ำจิ้มสุกี้ น้ำจิ้มหมูกระทะ เป็นต้น

น้ำมันงา ก็คือน้ำมันจากเมล็ดงา มีกลิ่นหอม ใส่เพื่อแต่งกลิ่นหอมของน้ำจิ้ม และช่วยให้น้ำจิ้มนุ่มลิ้นกินอร่อย น้ำมันงาที่ดีจะมีราคาแพง ข้น และมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ ใส่ในน้ำจิ้ม แป๊ะซะ น้ำจิ้มหมูกระทะ น้ำจิ้มสุกี้เป็นต้น

น้ำพริกเผา เลือกซื้อน้ำพริกเผาชนิดไม่หวานมาก เป็นน้ำพริกเผาใหม่ มีสีน้ำตาลแดง กลิ่นหอมเต็มที่เนื้อข้าวคั่วจะไม่แข็ง การทำข้าวคั่วให้เลือกใช้ข้าวสารข้าวเหนียวใหม่ๆล้างน้ำแล้วคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนจนเมล็ดข้าวพองเหลืองและมีกลิ่นหอม นำไปโขลกให้ละเอียด ควรทำแค่พอใช้ ไม่ควรเก็บไว้นาน เพราะกลิ่นจะไม่หอม จะทำให้อาหารเสียรสชาติ